วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เซาเปาโล เที่ยวไหนดี?

เวลาคนที่เค้าพูดถึงบราซิลกัน ใครๆ ก็จะนึกถึงแต่หาด Copacabana แห่งเมืองริโอเดอจาเนโร จริงอยู่หาดนี้สวยงามมากๆ แต่เราซึ่งอยู่เมืองเซาเปาโลก็แอบดราม่า น้อยใจเล็กๆ ว่าทำไมนะ ไม่มีคนชวนมาเที่ยวเมืองเซาเปาโลเลย ทั้งๆ ที่เซาเปาโลก็เป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของบราซิล เซาเปาโลเป็นศูนย์รวมทางด้านเศรษฐกิจ เป็นหัวใจแห่งการขับเคลื่อนทางการเงินของบราซิล ซึ่งเป็นศูนย์รวมแห่งธุรกิจทั้งหลายแหล่ เปรียบได้ดังกรุงเทพของประเทศไทย

เอาเป็นว่าวันนี้ขอนำเสนอสถานที่เด่นๆ ในตัวเมืองเซาเปาโลซักหน่อยนะคะ เป็นน้ำจิ้ม เผื่อใครวางแผนจะมาเที่ยว
Catedral da Sé 


สำหรับสถานที่แรกที่แนะนำ คือ Catedral da Sé เพราะถือได้ว่าที่นี่เป็นไฮไลท์ของเมืองเซาเปาโลเลยก็ว่าได้ Catedral da Sé เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกประจำเมือง ที่เก่าแก่ สวยงาม และเป็นโบสถ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรัฐเซาเปาโล (São Paulo State) สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1967 (แต่รู้สึกว่าเค้ามีประวัติการสร้างของโบสถ์ค่อนข้างยาวนานพอสมควร ลองค้นกูเกิลดูสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ ไม่ค่อยแน่ใจ พอดีไปแต่ถ่ายรูป แชะๆๆ แล้วก็ไปที่อื่นต่อ ลืมจดรายละเอียดมาค่ะ เหอๆ)

การเดินทางไปยัง Catedral da Sé แนะนำให้ขึ้น Metro ไปลงที่สถานี Sé ออกจากสถานีมาก็จะเจอ Catedral da Sé เลยค่ะ ข้อควรระวัง ละแวกโบสถ์จะเป็นแหล่งรวมของ Homeless ทั้งหลายแหล่ เดินเหินก็ระวังด้วยนะคะ แม้ว่าเค้าจะมี จนท. ตำรวจ คอยรักษาความปลอดภัยรอบๆ แต่กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ 25 de Março


25 de Março (วิงชี่อีซิงกุ จี มาร์ซุ) เป็นถนนแหล่งร้านค้า รวมสินค้าราคาถูก ซื้อง่าย ราคาสบายกระเป๋า มีทุกอย่างตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก ของใช้แบบจิปาฐะ จะซื้อแบบปลีกย่อยหรือยกโหลราคาส่งก็ตามแต่ความต้องการ ราคาจะถูก จะได้ส่วนลดมากน้อยแค่ไหนอันนี้ต้องไปลองต่อกันดูค่ะ ข้าวของส่วนใหญ่ก็จะเมดอินไชน่า ฉนั้นคุณภาพก็ตามราคา อย่าไปคาดหวังอะไรมาก คนขายของบางคนที่ฟิวส์เคยเจอเป็นคนจีน พูดภาษาโปรตุเกสซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของคนบราซิลแทบจะไม่ได้ ทั้งๆ ที่ตั้งรกรากอยู่ที่บราซิลมาก็นาน หลายเจเนเรชั่นแล้ว แปลกดี ถนน 25 de Março สายนี้คนจะเยอะ พลุกพล่านอยู่ตลอดเวลา เวลาเดินจับจ่ายซื้อของควรที่จะระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ อาจจะถูกล้วงกระเป๋า กรีดกระชากกระเป๋าได้ 

ฟิวส์ยอมรับเลยค่ะ ว่าเคยไปแค่ครั้งเดียว คนเยอะเกิน เบียดกันบรรยากาศเหมือนเดินตลาดนัดจตุจักร แถมนอยด์เพราะกลัวโดนล้วงกระเป๋า เลยไม่ค่อยได้สนใจเดินดูของอะไรเท่าไหร่ และที่สำคัญชอบเดินดูของกินมากกว่าของใช้ แต่ถ้ามีโอกาสก็จะลองไปเดินดูอีกรอบ อิอิ

การเดินทางไป Rua 25 de Março นั้น แนะนำให้นั่ง Metro ไปลงที่สถานี São Bento แล้วก็เดินไปค่ะ ไม่ไกลจากสถานีเลย ถ้าขับรถไปคงต้องวนหาที่จอดรถกันหน่อย หรือไม่ก็ต้องไปจอดรถตามที่จอดแบบเสียเงินเอา ค่าจอดรายชั่วโมงก็แพงนิดหน่อยค่ะ แต่จะปลอดภัยกว่าจอดข้างทาง ^^" Mercado Municipal (Central Market)


เป้าหมายถัดไป คือ Mercado Municipal ซึ่งเป็นคล้ายๆ กับตลาดกลางแห่งเมืองเซาเปาโล ที่นี่มีศูนย์รวมของกินประเภท เครื่องเทศ เนื้อสัตว์ ถั่วประเภทต่างๆ อาหารทะเล คล้ายๆ กับตลาดสดบ้านเรา แต่ต่างกันตรงที่ตัวตึกสวยมาก ออกไสตล์ยุโรปอลังการ ดูเผินๆ ไม่น่าจะเป็นตลาดได้ อิอิ ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นแหล่งของ Pastel (ขนม ป้าสเตล) อันขึ้นชื่อของเมืองเซาเปาโลอีกด้วย ถ้าแพลนว่าจะมา ต้องเตรียมล้างท้องไว้ก่อนเลยค่ะ เพราะ Pastel ที่นี่ชิ้นใหญ่ยักษ์มาก กินคนเดียวแทบไม่หมด ... สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ฟิวส์จะทำไว้อีก Past นึงนะคะ เร็วๆ นี้ เผื่อใครอยากรู้ว่าที่นั่นมีอะไรยังไงบ้าง ^3^


แผนที่การเดินทางจาก 
25 de Março ไป Mercado Municipal ค่ะ
การเดินทางไป Mercado Municipal อยู่ไม่ไกลจาก 25 de Marco เท่าไหร่ สามารถเดินไปได้เลย หากแพลนไปวันเดียวกัน หรือไม่ก็สามารถขับรถไปได้ เส้นทางสะดวก ลองเสิร์ชดูได้จาก Google Maps ค่ะ หากขับรถไป หาที่จอดได้จากรอบๆ ตลาด เค้าจะมีที่จอดรถให้ค่ะ แต่อาจจะต้องวนหลายรอบนิดนึง หรือไม่ก็ไปจอดแบบที่เสียตังค์ตามระเบียบ สะดวกกว่าเยอะเลย อิอิ หมายเหตุค่ะ จากรูปแผนที่ด้านขวามือ พินสีแดง (A) จะเป็น 25 de Marco และพินสีเขียว (B) เป็น Mercado Municipal ค่ะ (คลิกดูที่รูปแผนที่เพื่อดูรูปขนาดใหญ่ได้ค่ะ)


Estação da Luz + Museu da Lingua Portuguesa + Pinacoteca do Estado de São Paulo


ทั้ง 3 ที่ ที่เอ่ยชื่อมานี่อยู่ใกล้กันมากๆ ค่ะ แต่หากใครแพลนที่จะไปเที่ยวอาจต้องเผื่อเวลาไว้นิดนึง ใช้เวลาเกือบทั้งวันเลย (ขั้นต่ำก็ครึ่งวันแล้วค่ะ) นั่ง Metro ไปลงที่สถานี Luz ซึ่ง ณ สถานี Luz เราสามารถเดินชมรอบๆ สถานีได้ สถาปัตยกรรมสวยงามจริงๆ ถ่ายรูปเก็บไว้สองสามรูปเก๋ๆ ใครไม่รู้จะนึกว่าเราอยู่แถบยุโรป อิอิ (ดูได้ตามรูปเลยค่ะ) จากนั้นไป เราก็ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์กัน ที่แรกจะอยู่ในสถานีรถไฟเลยค่ะ Museu da Lingua Portuguesa เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับภาษาโปรตุเกตในประเทศบราซิล ค่าเข้าชมฟิวส์จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ แต่แนะนำว่าถ้ามีเวลาก็ลองแว้บมาเที่ยวดูค่ะ น่าสนใจดี มีนิทรรศการเยอะแยะมากมายสำหรับคนที่ชื่นชอบและสนใจด้านภาษา (โดยเฉพาะภาษาที่มีรากฐานมาจากภาษาละติน)

Estação da Luz

Museu da Lingua Portuguesaถัดมา เราจะเดินไปอีกพิพิธภัณฑ์ซึ่งอยู่อีกฝั่งตรงข้ามกับ Museu da Lingua Portuguesa ที่อีกฝากของถนนค่ะ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีชื่อว่า Pinacoteca do Estado de São Paulo เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะจากศิลปินชาวบราซิเลี่ยน ที่มีการรวบรวมไว้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จนถึงปัจจุบันมาจัดแสดง ของแถมคือ ข้างๆ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นสวนสาธาณะเล็กๆ แต่รื่นรมณ์ และยังมีประติมากรรมต่างๆ มาจัดประดับตกแต่งในสวน ให้คนทั่วๆ ไปได้ชื่นชมกันแบบเพลินๆ ด้วยค่ะ 
Pinacoteca do Estado de São Paulo
Parque do Ibirapuera 


สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในเซาเปาโล วันว่างๆ ก็พาเพื่อน พาแฟน พาครอบครอบมาเดินชิวๆ เดินเล่น เดินออกกำลังกาย สูดอากาศสดชื่นๆ เป็นแหล่ง Getaway ที่ร่มรื่นแห่งนึงในใจกลางเมืองเซาเปาโล บรรยากาศก็ประมาณสวนลุมบ้านเรา แต่ใหญ่กว่า เขียวกว่า มากๆ 

Avenida Pualista


ที่นี่ เป็นที่ที่จะไม่มาไม่ได้เลย หากได้มาเยือนถิ่นเซาเปาโล ถนนสายนี้เป็นถนนสายสำคัญ เป็นหัวใจสำคัญทางธุรกิจของเมืองเซาเปาโลเลยก็ว่าได้ ณ ถนนสายนี้มีเหล่าบริษัทใหญ่ๆ ธนาคาร (ส่วนใหญ่จะเป็นสำนักงานใหญ่) โรงเรียนใหญ่ๆ ดังๆ โรงบาลแบบไฮคลาส และแหล่งเอนเตอร์เทนเม้นทั้งหลายมากมาย กระจุกตัวกันอยู่ถนนสายนี้ จะว่าไปก็เหมือนๆ กับถนนสีลม ถนนสาธร ที่ประเทศไทย นับได้ว่าเป็นถนนที่มี movement และ busy มากๆ ... หากใครมีโอกาสแว้บมาเดินเล่นที่ Avenida Paulista แล้ว แนะนำให้แว้บไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์ Museu do Ipiranga ที่ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ด้วย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่จัดแสดงรูปภาพ และผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงระดับโลก สังเกตได้ง่ายเนื่องจากตัวตึกของพิพิธภัณฑ์จะมีลักษณะการออกแบบ ก่อสร้างที่โดดเด่น (ดูได้จากรูปค่ะ)