พอย้ายมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง เชื่อว่าปัญหาใหญ่ของสาวไทยทุกคนคือเรื่องคิดถึงอาหารไทย เวลาที่อยากจะซื้อเนื้อมาทำอาหารก็ต้องไปที่ร้านขายเนื้อ หรือซุปเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน แต่ก็มีปัญหาอีกนั่นแหละ คือไม่รู้จะบอกคนขายว่ายังไง อยากได้เนื้อส่วนไหน อะไร ยังไง วันนี้ขอนำเสนอชาร์ทในการเรียกเนื้อส่วนต่างๆ (ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อไก่)
เนื้อหมู (Suíno / Porco)
เนื้อหมูส่วนหลักๆ ที่พบเห็นได้ตามชั้นขายเนื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายเนื้อ ก็จะมีดังนี้ :
- Suíno (ซุอินุ) / Porco (ปัวร์คุ) = เนื้อหมู
- Costela (คอสเตล่า) = ซี่โครง
- Lombo (ลอมบุ) = เนื้อสันนอก
- Filé Mignon (ฟิเล่ มิญอก) = เนื้อสันใน
- Copa (คอปะ) = เนื้อสันคอ
- Pernil (เปอร์นิล) = เนื้อส่วนต้นขา
- Joelho de porco (โจเอหลุ จี ปอร์คุ) = ขาหมู (บางที่เค้าตัวเป็นชิ้นๆ ขาย แต่บางที่ก็ขายเป็นขาๆ เลย)
- Pé (แปะ) = เท้า
- Miúdos suinos (มิอุดุส ซุอินุส) = เครื่องในหมู ส่วนมากจะไม่ค่อยมีขายตามร้านขายเนื้อเนื่องจากไม่เป็นที่นิยมรับประทาน บางที่อาจจะขายเครื่องในรวมทั้งหมด ซึ่งเราไม่สามารถเลือกได้ ขายเป็นถุงๆ หรือ บางทีอาจจะมีขายตามตลาดนัดใกล้บ้าน
- Coração (โคราเซา) = หัวใจ
- Figado (ฟิกาดุ) = ตับ
- Intestino (อิงเตสจินุ) = ไส้
เนื้อวัว (Vaca)
เนื่องจากคนบราซิลนิยมบริโภคเนื้อวัวกันเป็นหลัก จึงสามารถหาซื้อได้ง่าย และมีเนื้อหลากหลายส่วนที่ได้รับความนิยม ดังนี้
- Vaca (วาคะ) = เนื้อวัว
- Costela (คอสเตล่า) = ซี่โครง
- Filé Mignon (ฟิเล่ มิญอง) = เนื้อสันใน
- Picanha (ปิคาญา) = เนื้อส่วนสะโพก เป็นส่วนที่ได้รับความนิยมมากสำหรับ Churrasco (BBQ สไตล์บราซิเลี่ยน)
- Contra Filé (คองทรา ฟิเล่) = เนื้อส่วนหลัง นิยมนำมาทำอาหารและบาบีคิว
- Musculo (มุสคุลุ) = เนื้อน่อง
หมายเหตุ : เนื่องจากฟิวส์เป็นคนไม่ทานเนื้อวัว เลยไม่สามารถอธิบายส่วนต่างๆ ของเนื้อวัวได้ละเอียด หรืออาจจะให้ข้อมูลผิดพลาดไปบ้าง ยังไงก็ขออภัยด้วยนะคะ ^^"
ไก่ (Frango)
เนื้อไก่เป็นเนื้ออีกชนิดที่ชาวบราซิเลี่ยนนำมาประกอบอาหารกันอย่างแพร่หลาย เป็นที่นิยมพอๆ กับเนื้อวัว มีวางขายตามชั้นในซุปเปอร์มาเก็ตแทบจะทุกส่วน (ยกเว้นตับไก่ และเท้าไก่ ที่จะหายากซักหน่อย) ค่ะ
- Frango (ฟรางกุ) = เนื้อไก่
- Peito (เปย์ตุ) = เนื้อส่วนอก
- Filé de peito (ฟิเล่ย์ จี เปย์ตุ) = เนื้อส่วนอกที่แล่มาทำสเต็ก
- Sobrecoxa (โซเบรโคช่า) = เนื้อส่วนสะโพก
- Coxa (โคช่า) = น่องไก่
- Asa (อาสะ) = ปีกไก่
- Tulipa (ตุลิปะ) = ปีกไก่กลาง
- Coxinha da Asa (โคชิงญา ดา อาสะ) = ปีกไก่บน (บางคนเรียกน่องไก่เล็ก อิอิ)
- Pé (แป่) = เท้า
- Coração (โคราเซา) = หัวใจ
- Figado (ฟิกาดุ) = ตับ
- Moela (โมเอละ) = กึ๋นไก่
คำศัพท์สำหรับการสั่งออร์เดอร์
- Moido(a) = บด
- Picado (ปิคาดุ) = หั่น/ตัดเป็นชิ้นๆ
- Corta em filé (คอร์ตะ เอง ฟิเลย์) = หั่นเป็นชิ้นสเต๊ก
- Sem péle (เซง แปลิ) = ไม่เอาหนัง
หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นตัวช่วยให้สามารถสั่งซื้อเนื้อกับคนขายเนื้อได้ง่ายขึ้นนะคะ ... กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ว่าแล้วก็ขอตัวไปซื้อเนื้อมาทำกับข้าวก่อนนะคะ ^.^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น